• Trang chủ
  • Bài 5: Cách tính toán thủy lực cho hệ thống tưới

Bài 5: Cách tính toán thủy lực cho hệ thống tưới

Bài 5: Cách tính toán thủy lực cho hệ thống tưới

Trong video này tập trung chia sẻ tính toán thủy lực cho một đoạn ống nhánh ở hệ thống tưới của miền tây.

Tính toán thủy lực cho hệ thống tưới ở miền tây Miền tây thông thường có hình dáng đất rất dài và chiều ngang hẹp

Đối với ống chính: thông thường con sử dụng máy bơm 3hp loại bơm tát và có họng hút và đẩy là 114mm hoặc 90mm.

Lý do họ sử dụng ống 90mm hoặc ống 114 là vì toàn bộ vùng đồng bằng miền tây không có cửa hàng nào bán bơm áp cao và cũng chẳng ai mua bơm áp cao để mà bán cả.

Chúng ta có thấy vòng trôn ốc ở đây là cửa hàng điện nước không bán bơm áp cao thì việc bà con nông dân mua bơm áp cao trở nên khó khăn.

Và họ tự chế béc nhôm hoặc là béc vít lỗ lớn nên dùng bơm áp thấp sẽ có nhiều lợi thế.

Tất cả có 3 lý do là máy bơm không mua được, béc tự chế và nguồn nước bao la Tuy nhiên, cái gì có cái ưu thì cũng có cái nhược

Hiện nay, tình trạng hạn mặn do trung quốc đóng cửa đập nên vào mùa khô, nước trên thượng lưu không về, nước biển xâm thực làm cho nước miền tây bị hạn mặn nhiều.

Chính điều này làm cho bà con miền Tây trở nên khó khăn khi sử dụng hệ thống đường ống cồng kềnh và lỗ béc lớn này đã khiến cho nguồn nước dù có bao la đến cỡ nào cũng không thể cung cấp đủ cho hệ thống tưới kiểu này được.

Vì tưới kiểu này rất hao nước vì béc phun tỏa khắp mặt liếp và văng cả xuống mương. Đây là phương pháp tưới phủ hay còn gọi là tưới lan Đường ống cồng kềnh cũng khiến cho phương pháp tưới này chi phí cũng không nhỏ. Thậm chí còn mắc hơn cả hệ thống tưới tiết kiệm. Việc tính toán đường kính ống phù hợp với chiều dài như thế nào thể hiện qua nội dung video này. Mời các bạn đón xem