Câu hỏi: Bơm giếng khoan có dùng để tưới cho vườn cây được không?

Câu hỏi: Bơm giếng khoan có dùng để tưới cho vườn cây được không?
Câu hỏi: Bơm giếng khoan có dùng để tưới cho vườn cây được không?

Giếng khoan thực chất là nguồn nước thuộc dạng yếu nhất trong các nguồn nước dùng để tưới (trừ giếng phun). Thông thường trong dân dụng thì giếng khoan nằm ở ngưỡng 30 – 100m, lỗ khoan cũng không quá lớn. Nhỏ thì tầm 120mm, lớn thì tầm 200mm. Lớn hơn nữa thì thông thường chúng ta đã chuyển sang giếng khoan công nghiệp.

 Thông thường giếng khoan cho nguồn nước không ổn định, tùy thuộc theo mùa. Và câu hỏi đặt ra cho chúng ta là liệu bơm giếng khoan có dùng để tưới cho vườn cây được không?

Câu trả lời là có, nhưng chỉ dành cho những vườn nhỏ thôi, tầm vài sào, vài công hay vài nghìn mét vuông. Tại sao lại như vậy?

Vì công suất của máy bơm giếng khoan và quy mô, chi phí khoan giếng khiến cho hầu như các giếng khoan dân dụng đều nhỏ và cạn, lỗ nhỏ. Nên máy bơm  giếng khoan đa phần là máy công suất nhỏ. Với điện một pha thì chỉ vài ba hP (ngựa). Ba pha thì lớn hơn nhưng cốt chính yếu là máy bơm giếng khoan có đủ khả năng đẩy cao tốt và khả năng đưa nước đi nhiều thì kém. Từ dưới giếng khoan sâu. Để đưa được nước lên, máy bơm phải thắng được một áp lực cao bằng từ mực nước tĩnh lên tới miệng giếng thì còn sức đâu mà dẫn đi tưới.  Thế nên, lâu nay người ta vẫn thường dùng giếng khoan để lấy nước vào hồ, vào bể chứa ít ai dùng để tưới.

 Nguyên nhân thứ hai ít ai để ý, đó chính là khi sử dụng giếng khoan chung với nước sinh hoạt thì sẽ gây phiền toái trong việc châm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật vì sau khi tưới, khả năng hòa tan, thẩm thấu và trả ngược các chất này về giếng khoan để tưới trực tiếp.

 Tuy nhiên cũng có một số trường hợp yêu cầu dùng giếng khoan để tưới trực tiếp. Điều này thường xảy ra đối với các vườn nhỏ tầm vài sào, vài công hay vài nghìn mét vuông.

 

 Mực nước tĩnh H(m) thay đổi theo mùa, theo mực nước ngầm là yếu tố ảnh hưởng tới lưu lượng của máy bơm giếng khoan (bơm hỏa tiễn) nên khó dùng máy bơm giếng khoan cho hệ thống tưới vì tính không ổn định của nó.