Cách lắp ráp trạm lọc trung tâm

20/09/2017 | 76
Lọc tự rửa ngược nếu không phải là lọc đá đĩa thì nên sử dụng loại lọc nhỏ, bề mặt tiếp xúc đĩa ít. Tuy nhiên phải nên phù hợp với lưu lượng của bơm. Thông thường nhà vườn sử dụng bơm 3hp điện một pha là tối đa nên lắp ráp

Để đấu hệ thống lọc theo sơ đồ rửa ngược thì phải có tối thiểu 2 bộ lọc trong một hệ thống lọc. Lấy dòng nước sạch của lọc này để rửa cho lọc kia. Trước khi ASOP ra đời thì chưa có một đơn vị nào cung cấp và sử dụng theo mô hình rửa lọc ngược - tự rửa lọc cho nhau cả. Và cũng chưa có một đơn vị nào sử dụng lọc đá đĩa (lọc đĩa tự bung ra khi dùng dòng nước thổi ngược để rửa).

Lọc tự rửa ngược nếu không phải là lọc đá đĩa thì nên sử dụng loại lọc nhỏ, bề mặt tiếp xúc đĩa ít. Tuy nhiên phải nên phù hợp với lưu lượng của bơm. Thông thường nhà vườn sử dụng bơm 3hp điện một pha là tối đa nên lắp ráp khoảng 3 - 4 lọc Y60 là đã có thể sử dụng tốt. Sau đây là sơ đồ rửa ngược, minh họa cho lọc số 1.

 Quy trình rửa lọc số 1.png (89 KB)

Với quy trình rửa ngược này thì hạn chế được số lần tháo ra hơn so với sử dụng lọc đơn.

Vận hành như sau: khi lọc ở chế độ sạch thì ghi nhớ đồng hồ áp ở mức ban đầu. Ví dụ đồng hồ vào (1) là 2kg/cm2 và đồng hồ ra là 1,8kg/cm2. Sau khi vận hành một khoảng thời gian T thì thấy đồng hồ (1) báo 3kg/cm2 và đồng hồ (2) báo 1kg/cm2. Như vậy chứng tỏ lọc đã dơ, chúng ta cần xử lý quy trình rửa lọc luân phiên. Nếu sau khi rửa lọc mà đồng hồ (1) giảm xuống và đồng hồ (2) tăng lên nghĩa là lọc đã được rửa sơ bộ. Tất nhiên, quy trình trên không thể rửa sạch 100% như mức ban đầu vì chất dơ lâu ngày sẽ đi sâu vào trong bề mặt đĩa. Do đó, sau vài lần xả lọc mà đồng hồ không thay đổi thì ta tiến hành tháo lọc ngâm vệ sinh để trở về trạng thái lọc sạch hoàn toàn như ban đầu.

Một ghi chú nhỏ nhưng rất quan trọng đó chính là chọn lưu lượng của lọc phải nhỏ hơn lưu lượng của bơm (nằm trong giới hạn 50%-100% công suất bơm) thì quy trình rửa lọc mới hiệu quả được. Ghi chú thứ 2 là van xả đít của bộ lọc chỉ có tác dụng xả cặn và xả áp bên trong bầu lọc giúp cho việc tháo bầu lọc được dễ dàng. Tại sao lại phải nhỏ hơn lưu lượng bơm, nghĩa là số đĩa ít lại thì tốt hơn. Điều này được phản ánh qua việc sau khi xả ngược, đồng hồ áp của lọc nhỏ dễ quay về vị trí ban đầu hơn lọc lớn. Lý do là khi rửa ngược khi gặp bộ lọc có bề mặt đĩa càng lớn thì nước xả ngược chỉ rửa được một phần nào đó chất dơ bám trong đĩa vì dòng nước không đủ mạnh để đẩy bay được rác cặn. Thay vào đó thì chúng ta có thể sử dụng phương án thứ 2 là sử dụng lọc đá đĩa.

Đối với lọc đá đĩa thì chúng ta lại không cần ráp nhiều bộ lọc trừ khi công suất bơm của chúng ta quá lớn (300m3/h trở lên). Một hệ thống hoạt động ở mức bình thường thì có thể sử dụng 2 bộ lọc đá đĩa đã mang hiệu quả cao cho việc rửa lọc. Lý do là khi dùng dòng nước rửa ngược, bộ lọc đá đĩa sẽ được giãn các khe đĩa ra nhờ cơ cấu lò xo đẩy ra của lõi đĩa bên trong.

Hướng dẫn vệ sinh đĩa bằng tay

- Bước 1: xả van đáy bầu lọc

- Bước 2: tháo đai lọc

- Bước 3: tháo bầu lọc

- Bước 4: tháo đĩa lọc

- Bước 5: tháo chận đĩa

- Bước 6: xếp đĩa và thau chậu ngâm Vim hoặc hóa chất tẩy rửa lọc khoảng 3-4 tiếng

- Bước 7: rửa sạch và ráp trở lại vào hệ thống như ban đầu

Ghi chú: mỗi bộ lọc nên có một bộ đĩa sơ cua để quá trình tưới được đảm bảo tính liên tục, thay vì rửa xong mới ráp đia vào thì chúng ta luân phiên ráp bộ sơ cua vào sử dụng, bộ vừa tháo lại trở thành bộ sơ cua.


Bình luận