Yêu cầu của một hệ thống tưới hoàn chỉnh

21/09/2017 | 85
Để đưa ra một hệ thống tưới hoàn hảo, chúng ta phải xét tới các yếu tố sau:

Để đưa ra một hệ thống tưới hoàn hảo, chúng ta phải xét tới các yếu tố sau (edit):

- (1) Hệ thống tưới đó một lần đã tưới được nhiều gốc chưa, tưới chậm, ít nước nhưng phủ tản nước tưới trên toàn mặt rễ chưa?

- (2) Hệ thống tưới đó có vướng víu với việc bón phân, cắt cỏ không?

- (3) Có thể bón phân khô lẫn phân theo hệ thống tưới được không? Hay bón phân khô thì phải kéo ống đi tưới lại từng gốc? Bón phân nước theo hệ thống tưới thì không đều do lượng nước giữa các gốc không đều nhau?

- (4) Nước tưới giữa các gốc đã đều nhau chưa (đạt 95%)?

- (5) Hệ thống đường ống đã tối ưu chưa? Hay đường ống cồng kềnh, chiếm nhiều chi phí của hệ thống tưới?

- (6) Sự cố đứt đường ống khi đấu nối lại có gặp nhiều khó khăn không? Do đấu nối ống cứng PE hoặc PVC, tốn nhiều thời gian và công sức.

- (7) Nếu là hệ thống tưới béc thì đã có bộ lọc chưa? Đã tránh được việc nghẹt béc do cỏ rác xâm nhập qua bơm nước chưa?

- (8) Béc tưới đã chống côn trùng xâm nhập đường ống được chưa? Hay kiến, côn trùng vẫn có thể xâm nhập vào đường ống gây tắc nghẽn béc tưới?

- (9) Hệ thống tưới đã đảm nhiệm được việc phân tản nước trên toàn mặt rễ với chi phí thấp nhất chưa?

- (10) Hệ thống tưới đó có thể chỉnh được bán kính tưới theo độ tuổi của cây hay không?

- (11) Hệ thống tưới đó có chôn ngầm không, có dễ bị va vấp do quá trình đi lại, thao tác chăm sóc cây trồng không?

- (12) Cùng một máy bơm, thì hệ thống tưới nào tối ưu hơn sẽ tưới được nhiều gốc hơn trong cùng một lần tưới và vẫn đảm bảo được vấn đề nước phủ khắp mặt rễ cây. Hệ thống tưới đã đạt điều đó chưa?

- (13) Hệ thống hút phân đã tối ưu chưa? Hay đang sử dụng venturi làm giảm áp lực tưới gây nên tình trạng tưới phân không đều giữa các gốc?

- (14) Hệ thống tưới đó đã tự cân bằng áp lực để nước ra đồng đều giữa các gốc chưa? Hay phải đi chỉnh từng gốc và kết quả là tốn nhiều thời gian mà khi chỉnh gốc này ra yếu hơn thì gốc khác lại bị đẩy áp lên mạnh hơn? Kết quả là chỉnh hoài mà nước không đều.

Trên đây là những đặc điểm, những yếu tố mà người dân phải trả lời được, nếu thỏa mãn tất cả các yếu tố thì hệ thống tưới đó mới được gọi là hệ thống tưới tối ưu.


Bình luận