Cà phê có nên tưới nhỏ giọt?

10/08/2019 | 928

Nói đến hệ thống tưới cho cây cà phê thì chúng ta phải nói đến đặc điểm sinh lý của cây cà phê. Đặc biệt là đối với vùng Tây Nguyên khí hậu rất phù hợp cho cây cà phê. Vậy đâu là giải pháp tưới cho cây cà phê tối ưu nhất?

Cà phê là cây lâu năm phân bố chủ yếu ở vùng đất đỏ Bazan như Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Đối với miền Đông Nam Bộ khí hậu tương đối nóng và khô thì việc tưới cho cây cà phê thông thường chia thành hai đến ba tuần tới một lần nếu sử dụng hệ thống tưới tay. Còn đối với khu vực Tây Nguyên Khí hậu tương đối mát mẻ lượng nước thích từ trong đất nhiều thì cây cà phê có thể duy trì khá tốt.

Thông thường thì khu vực Tây Nguyên người dân thường chỉ tưới cho cây cà phê mỗi năm ba đợt và chủ yếu là sử dụng béc tưới cánh đập. Theo khảo sát của Asop đối với rất nhiều hộ dân trồng cây cà phê. Theo đặc điểm sinh lý của cây trồng thì sau đợt nắng hạn. Nếu được tưới một cách mãnh liệt cá trên tán lá và dưới gốc thì thì cây cà phê có thể cho rất nhiều bông. Còn nếu chúng ta tưới nước thường xuyên có khi lại không đem đến hiệu quả như mong đợi.

Hệ thống tưới cho cây cà phê chỉ hiệu quả đối với cây cà phê mới trồng vì nếu cà phê mới trồng trong một vài năm đầu nếu chúng ta không duy trì việc tưới nước thì vào mùa khô rất dễ chết khô

Còn đối với những vườn cà phê đã vào giai đoạn kinh doanh thì chúng ta không nên đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà phê nữa bởi vì để ra bông hiệu quả cả thì cũng vẫn cần phải có hệ thống tưới ở trên cao. So với tần suất sử dụng hệ thống tưới cho cây cà phê một năm ba đến bốn lần so với cây thanh long một năm tới 60 đến 70 lần thì sản xuất sử dụng hệ thống tưới cho cây cà phê là quá ít so với khi giá thị trường cà phê hiện nay thì việc đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt như vậy có vẻ như không hiểu quả.

Còn nếu như sử dụng hệ thống tưới cây cà phê để châm phân, châm dinh dưỡng thì còn phụ thuộc vào giá cà phê bởi vì phần trăm tăng lên mà giá thấp thì có tăng năng suất cũng không đảm bảo được hiệu quả đầu tư

Để đầu tư hệ thống tưới tự động cho cà phê chúng ta cần  đầu tư những danh mục sau:

- bộ lọc nước tưới nhỏ giọt

- đồng hồ áp

- bộ châm phân

- đường ống dẫn PVC

- Van khóa chia ca tưới (van nhựa hoặc van điện)

- khởi thủy

- ống nhánh

- nối ống nhánh

- khởi thủy ống con

- ống con

- chân cắm béc

- béc tưới


(*) Xem thêm

Bình luận