Nên sử dụng hệ thống châm phân nào cho máy bơm ly tâm

10/08/2019 | 724

Hiện nay có rất nhiều hình thức châm phân khác nhau. Còn với nó là các thiết bị tương ứng. Bài viết này sẽ nói về hình thức châm phân đối với máy bơm ly tâm đặt sát mặt nước.

 

Châm phân có thể nói là một hình thức không thể thiếu trong hệ thống tưới hiện nay. Việc sử dụng hệ thống châm phân kèm theo hệ thống tưới giúp giảm chi phí bón phân cũng như lượng phân bón cần bón cho cây trồng.

Nhắc đến các thiết bị thông thường người ta sẽ nhắc đến bộ châm phân venturi, hoặc bộ châm phân piston (mixtron, mixrite, dosatran...) hoặc bộ châm phân định lượng.

Bộ châm phân venturi là thứ đầu tiên mà những người bán thiết bị tưới sẽ chọn để giới thiệu cho khách hàng vì nó rất dễ sử dụng, chi phí thấp nhưng cũng rất nhiều nhược điểm. Điểm yếu đầu tiên của nó là rất dễ bị giảm áp. Cho nên những người sử dụng bơm ly tâm trên mặt đất mà sử dụng venturi là một hình thức sử dụng bộ châm phân không hề hiệu quả.

Lý do là đã có một giải pháp khác thay thế cho giải pháp sử dụng venturi đối với bơm ly tâm đặt trên mặt đất. Đó chính là sử dụng 2 ống hút nước thay vì sử dụng một ông hút nước mà người ta còn hay gọi là ống rồng hay ống đáy là ông có lúp bê

Bản thân nó là ống hút nên đặt bất kỳ nơi đâu có nước và không bị hở khí thì nó đều hút. Cho nên chúng ta chia làm hai ống một lớn một nhỏ lớn dùng để hút nước trắng, ống nhỏ dùng để hút phân.

 


(*) Xem thêm

Bình luận